Cách chọn Kích Thước Cửa Sổ đẹp, hợp phong thuỷ cho mọi loại cửa

Kích thước cửa sổ phòng ngủ

Nếu bạn đang băn khoăn cách chọn kích thước cửa đẹp hợp phong thủy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nội thất Việt Gia để có thêm những kinh nghiệm cần thiết cho việc chọn kích thước tiêu chuẩn cửa sổ cho từng loại cửa sổ khác nhau.

Tìm hiểu về vị trí và hướng cửa sổ hợp phong thủy

Trong nhà, cửa sổ là nơi đón ánh sáng, không khí và gió. Do đó, việc lựa chọn loại cửa sổ có kích thước phù hợp rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp cho căn nhà, căn phòng của bạn trở nên thông thoáng và tràn ngập ánh sáng hơn. Từ đó giúp cho mọi thành viên trong gia đình luôn có một không gian sinh sống thoải mái , sáng sủa và đảm bảo cho sức khỏe hơn.

Chính vì vậy khi thiết kế nhà, rất nhiều người thường quan tâm tới vị trí và hướng đặt cửa sổ. Sau đó sẽ tính tới việc chọn kích thước cửa sổ hợp phong thủy để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình. 

Tuy nhiên, khi xác định vị trí hướng đặt cửa sổ, bạn cần chú ý tránh một số vị trí để không phạm phải Hoàng Tuyền hay Bát Sát đó là các hướng Đông Bắc, chính Đông, Đông Nam, Tây, Tây Nam,..

+ Nếu đặt cửa sổ hướng Đông Bắc sẽ không tốt cho gia chủ bởi đây là hướng có rất nhiều âm hàn và sát khí. Do đó, bạn nên tránh hướng này và nếu bắt buộc phải mở cửa hướng này, bạn cần phải xem xét và tránh cung cấn để không phạm phong thủy

+ Đặt cửa sổ hướng Đông Nam hoặc chính Đông sẽ không tốt cho sức khỏe. Bởi hướng này các tia tử ngoại từ bên ngoài rất dễ xâm nhập vào. Do vậy nếu bắt buộc phải lựa chọn hướng này, bạn nên cân nhắc tới việc chọn loại cửa kính hoặc cửa lật với kích thước cửa sổ lật vừa phải  thì sẽ phù hợp hơn.

+ Cửa sổ hướng Tây Nam sẽ rất nóng, nếu chọn để đặt cửa sổ, bạn nên lựa chọn kích thước khung cửa sổ nhỏ và cánh cửa có màu cánh dán hoặc nâu đỏ sẽ phù hợp hơn

+ Hướng Tây Bắc khi đặt cửa sổ cũng sẽ không thích hợp vì hướng cửa nóng. Trường hợp cửa đặt hướng này, bạn nên chọn loại cửa màu tối và chỉ mở khi cần thiết

+ Vị trí đặt cửa sổ theo hướng chính Nam nên để cửa rộng để có thể hóa giải sát khí và nên dùng các màu đỏ, xanh nước biển hay xanh dương làm màu chủ đạo của cánh cửa

+ Nếu chọn hướng chính Bắc thì kích thước cửa sổ nhà ở cần nhỏ và nên chọn màu tối

Kích thước cửa sổ thông dụng theo phong thủy 

Cửa sổ đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp phần tạo nên sự thoáng mát, đẹp mắt cho ngôi nhà. Chính vì vậy, tùy theo diện tích ngôi nhà và căn phòng, bạn sẽ chọn loại cửa sổ có thiết kế 1 cánh, 2 cánh hay 3,4 cánh tùy theo. 

Nếu căn phòng có diện tích nhỏ khoảng 15m2 thì nên chọn cửa sổ 2 cánh và nếu phòng rộng hơn thì cửa sổ 3 cánh, 4 cánh sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Thiết kế và kích thước cửa sổ phong thủy sẽ có tên gọi khác. Cửa sổ 1 cánh thường được đặt ở các vị trí tối như tầng hầm hay mặt tường thuộc hướng Bắc nên nó có tên gọi là cửa sổ Bối Âm.

Nghênh Phúc Trường Thọ là tên gọi phong thủy của cửa 2 cánh. Tam Dương Khai Thái là tên phong thủy của cửa sổ 3 cánh. Tứ Qúy là tên gọi của cửa 4 cánh.

Kích thước lỗ ban

Thước lỗ ban là gì? Kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban chính là phần không gian thực tế của cửa khi sử dụng. Nó còn được gọi là kích thước thông thủy và khi tính số đo lỗ ban sẽ không tính phần khuôn cửa vào. 

Các loại thước lỗ ban được sử dụng nhiều nhất là 52.2cm, 38.8cm và 42.9cm. Các số đo này để đo khoảng cách thông thủy và đo khối rỗng của cửa chính và cửa sổ. Thông thường sẽ dùng kích thước lỗ ban cửa sổ 52.2cm là phổ biến.

Rất nhiều người băn khoăn cửa sổ có cần kích thước lỗ ban không? Thực chất kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban chính là cách tính kích thước cửa sổ theo phong thủy. Do đó, khi chọn vị trí và xác định số đo của cửa sổ, bạn nên dựa vào cách tính này để lựa chọn. 

Kích thước cửa sổ chuẩn

Cách tính kích thước cửa sổ chuẩn theo lỗ ban

Nếu số đo chiều rộng của cửa là 0.47m – 0.61m – 0.69m – 0.85m – 0.89m – 1.08m – 1.25m – 1.26m 

Tương ứng chiều cao cửa sẽ là 0.59m – 0.62m – 0.69m – 0.88m – 0.89m – 1.25m – 1.33m – 1.44m

Riêng kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh nếu tính theo yếu tố phong thủy sẽ có số đo tương đương:

Chiều rộng: 0.88m – 0.89m – 1.05m – 1.06m – 1.09m

Chiều cao: 1.28m – 1.33m – 1.34m – 1.44m – 1.53m

Cách tính số đo cửa sổ phòng ngủ theo thước lỗ ban

Kích thước cửa sổ phòng ngủ thông thường: Chiều rộng: 0.82m – 1.04m – 1.24m tương ứng với chiều cao là 1.90m – 2.10m – 2.3m

Phòng ngủ cho bé đang đi học sẽ kích thước cửa sổ đẹp là 0.82m – 1.06m – 1.26m (chiều cao) và 1.9m – 2.1m – 2.3m đối với chiều rộng

Phòng ngủ khách hoặc phòng cho con có độ tuổi lớn đã đi làm sẽ chọn số đo chiều rộng cửa sổ là 0.85m – 1.05m – 1.2m và chiều dài tương ứng 1.9m – 2.1m – 2.3m

Kích thước cửa sổ phòng ngủ

Kích thước cửa sổ 1 cánh

Số đo kích thước dòng cửa sổ 1 kính sẽ tương ứng với số chiều cao là 590mm – 620mm – 690mm – 880mm – 890mm- 1250mm – 1330mm – 1440mm. 

Chiều rộng tương ứng là 470mm – 610mm – 660mm – 850mm – 890mm – 1080mm – 1250mm – 1260mm.

Thông số kích thước loại cửa sổ 2 cánh

Tùy theo diện tích và không gian cụ thể bạn sẽ lựa chọn số đo cửa sổ 2 cánh phù hợp, đảm bảo phong thủy. Do đó, sẽ không có một kích thước cửa sổ chuẩn nào cho loại cửa 2 cánh. Thay vào đó bạn cần có sự linh hoạt hơn trong vấn đề chọn kích thước cửa phù hợp.

Dưới đây là bảng kích thước tiêu chuẩn dành cho loại cửa 2 cánh để bạn tham khảo. Thông số kích thước này chính là kích thước để ánh nắng, gió và không khí lọt vào. Chú ý số đo này sẽ không bao gồm kích thước khung cửa sổ. Do đó, khi tính toán và thiết kế cửa sổ, bạn sẽ cộng thêm kích thước của phần khung cửa mà bạn muốn thì sẽ ra kích thước cửa chính xác mà mình cần đặt làm.

kích thước của cửa sổ 2 cánh

Trong trường hợp nếu bạn thiết kế thêm phần ô kính bên trong cửa thì cần phải tính kích thước ô văng cửa sổ và cộng thêm phần ô kính vào để có sự cân đối và điều chỉnh số đo cửa sổ sao cho hợp lý.

Kích thước cửa sổ 3 cánh

So với các loại cửa sổ khác thì cửa sổ 3 cánh tuy đa dạng về thiết kế lẫn màu sắc nhưng nó lại khá kén chọn bố cục. Do đó, không phải không gian nhà ở nào cũng có thể lắp đặt loại cửa này. 

Loại cửa này được chia làm 2 dòng cơ bản đó là cửa sổ 3 cánh loại mở trượt, 3 cánh loại mở quay và mỗi một loại sẽ có kích thước khác nhau. Thông thường loại cửa sổ 3 cánh được dùng phổ biến nhất hiện nay đó chính là dòng cửa nhôm kính. 

Kích thước cửa sổ 3 cánh

Kích thước cửa sổ nhôm kính 3 cánh sẽ đo phủ cả phần bì khung bên ngoài với chiều cao là 1395mm và chiều rộng là 1795mm. Kích thước phần ô chờ cửa sổ sẽ có chiều cao là 1400mm và chiều rộng là 1800mm. Riêng phần kích thước lọt lòng của lỗ ban sẽ có chiều cao là 1275mm và chiều rộng 504mm

Số đo dài rộng của cửa sổ 4 cánh

Khi thiết kế cửa thì kích thước cần chuẩn xác thì mới đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như không gian thoáng mát cho ngôi nhà hay căn phòng. Do đó, khi lựa chọn kích thước cửa sổ 4 cánh theo phong thủy bạn cần dựa vào bảng kích thước tiêu chuẩn để tránh xác định sai số đo. Bởi cửa sổ sẽ có một số loại dùng kích thước lọt lòng của ô chờ để làm kích thước chuẩn. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu và liên hệ với đơn vị kỹ thuật để nhờ họ tư vấn và chọn lựa kích thước cửa sổ gỗ 4 cánh theo lỗ ban phù hợp.

Riêng dòng cửa trượt, bạn có thể làm kích thước lớn hơn so với thông thường mà vẫn đảm bảo khi sử dụng không gặp bất cứ trở ngại nào?

Kích thước cửa sổ 4 cánh

Ngoài ra, tùy theo chất liệu của cửa sẽ có thêm các cách tính kích thước cửa sổ nhựa lõi thép hay dòng cửa nhôm kính, cửa gỗ khác nhau.

Bên cạnh đó, rất nhiều người khi thiết kế nội thất trong nhà sẽ quan tâm tới một số thông số kích thước của các loại cửa khác để căn nhà được hoàn thiện đẹp mắt hơn như: kích thước cửa sổ phòng khách, kích thước cửa sổ nhà vệ sinh

Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo nên khi lắp đặt cửa sổ, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị thiết kế và thi công để được tư vấn và chọn lựa những mẫu cửa có kích thước phù hợp hơn.

Hy vọng với những thông tin về kích thước cửa sổ được Nội thất Việt Gia tổng hợp lại phía trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để chọn lựa số đo cửa sổ phù hợp với không gian nhà ở của mình

>> Xem thêm: Kích thước tủ quần áo 2,3,4 cánh, tủ âm, chữ L là bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *