Kích thước Cửa Phòng Ngủ Tiêu Chuẩn cho mọi loại cửa

Kích thước cửa phòng ngủ

Hiện nay trên thị trường có bán sẵn các loại kích thước cửa phòng ngủ tiêu chuẩn để người dùng chọn lựa. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc đi lại và tạo nên tính thẩm mỹ cho căn phòng ngủ, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kích thước chuẩn cửa phòng ngủ. 

Kích thước cửa phòng ngủ

Lý do cần phải chọn kích thước cửa đi phòng ngủ phù hợp?

Theo yếu tố phong thủy thì việc lựa chọn kích thước cửa ra vào phòng ngủ phù hợp sẽ mang tới vận may, tài lộc và sức khỏe cho người sử dụng.

Ngoài ra, việc sử dụng kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy còn mang lại sự thuận tiện cho chủ nhà. Bởi nếu nhà bạn có diện tích sử dụng nhỏ mà để cửa phòng ngủ quá to sẽ không đẹp vì chiếm nhiều diện tích và lại tốn kém thêm chi phí làm cửa. Ngược lại nhà rộng rãi mà cửa phòng quá bé sẽ gây nên những bất tiện nhất định khi sử dụng. Chưa kể sẽ khiến cho tổng thể ngôi nhà trở nên mất công đối và không được thẩm mỹ.

Kích thước chuẩn cửa phòng ngủ

Do đó, khi thi công và thiết kế nhà ở, các đơn vị xây dựng thường tư vấn cho chủ nhà chọn lựa tiêu chuẩn phòng ngủ phù hợp với diện tích của ngôi nhà. Trong đó, kích chiều cao cửa phòng ngủ sẽ có sự cân nhắc để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Ngoài ra, việc lựa chọn kích thước chuẩn cho phòng ngủ còn giúp cho việc tiến hành lắp đặt được thuận lợi và suôn sẻ. Đơn vị thi công cũng không phải mất nhiều thời gian lắp đặt và tính toán lại. 

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Rất nhiều người nghĩ việc chọn thông số chiều cao, chiều ngang cửa hợp phong thủy là mê tín. Tuy nhiên, việc lựa chọn các con số may mắn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Bạn sẽ cảm thấy an tâm và tự tin hơn khi mọi việc đều hanh thông và như ý.

Theo thước lỗ ban phong thủy thì hàng bên trên có kích thước 42,9 được tạo ra từ 8 cung khác nhau. Trong đó có 4 cung xấu và 4 cung tốt. Hàng dưới sẽ gồm 10 cung với 4 xấu, 6 tốt tương ứng với kích thước lỗ ban 38,8cm. Do đó, bạn nên tham khảo và tìm hiểu khi tiến hành lắp đặt cửa phòng ngủ.

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Dựa theo chiều cao tiêu chuẩn của người có số đo trung bình, bạn sẽ lựa chọn cửa phòng có bề ngang khoảng 81cm và chiều cao khoảng 214cm.

+ Về kích thước lọt gió hay còn gọi là thông thủy sẽ được tính toán và xê dịch một chút như:

Chiều rộng có thể tăng giảm lên xuống một chút từ 80.5cm đến 81,8cm

Chiều cao sẽ dao động từ 210,8cm đến 214,2cm

+ Kích thước cửa gỗ phòng ngủ nếu tính cả phần khung và phần phủ bì:

Chiều rộng cửa: 81cm + 4,5cm (bề dày khung trái) + 4,5 cm (bề dày khung phải) = 90cm

Chiều dài cửa: 212cm + 4.5cm (bề dày khung trên) = 216.5cm

+ Trường hợp bề dày khuôn cửa là 6cm thì kích thước phủ bì của cửa sẽ được tính tương tự như sau:

Chiều rộng cửa: 81cm + 6cm (bề dày khung trái) + 6cm (bề dày khung phải) = 93cm

Chiều dài cửa: 212cm + 6cm (bề dày khung trên) = 218cm

Lưu ý: Kích thước cửa phòng ngủ chuẩn khi tính kích thước phủ bì sẽ gồm cả phần kích thước thông thủy và kích thước khuôn cửa.

Chiều cao cửa phòng ngủ

Riêng loại cửa phòng ngủ dành cho người có chiều cao lớn đi qua sẽ có chiều cao là 235cm và chiều ngang là 87cm. Nếu cửa phòng ngủ đó kết hợp với ô gió thì sẽ tăng chiều cao lên là 270cm.

Kích thước lỗ ban cửa phòng ngủ

Có hai loại thước lỗ ban cửa phổ biến nhất đó chính là 52,2cm và 42,9cm. Cả hai loại kích thước này đều phù hợp với kích thước tương ứng là 214cm x 81cm. 

Các khoảng xê dịch sẽ khác nhau tùy vào mỗi thước lỗ ban khác nhau. 

Trong trường hợp muốn thay đổi kích thước để cánh cửa nhỏ hơn một chút cho khu vực nhà vệ sinh thì bạn có thể cân nhắc. Nó sẽ thích hợp dùng cho thước lỗ ban 38.8cm, kích thước thông thủy khi chưa tính khuôn là 69cm. Xét về mặt phong thủy thì kích thước này không được đẹp nhưng nếu bạn chọn lỗ ban 42,9cm thì sẽ rất phù hợp.

Kích thước lỗ ban cửa

Chọn chiều cao cửa phòng ngủ cho không gian diện tích nhỏ

Khi tính toán kích thước cửa phòng cho không gian phòng có diện tích nhỏ hẹp, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Chọn lựa kích thước và hướng mở sao cho hợp lý. Để mang lại không gian đi lại thoải mái mà vẫn đảm bảo không tốn quá nhiều diện tích.

Đối với phòng ngủ nhỏ, bạn có thể tham khảo kích thước cửa 1 cánh như sau:

Chiều ngang phong thủy sẽ rơi vào các chỉ số 60cm, 61cm, 62cm. Tương đương với chiều cao phong thủy khoảng 192cm cho tới 198cm. 

Nếu chiều ngang rơi vào khoảng 67cm, 68cm, 69cm thì chọn tiêu chuẩn phòng ngủ có chiều cao từ 210cm cho tới 218cm.

Cách chọn lựa kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh, 2 cánh này sẽ giúp bạn cân đối giữa các thông số chiều rộng và chiều cao của cửa. Xét về mặt tổng thể, chiều cao, chiều ngang cửa sẽ hài hòa và cân đối hơn.

Kích thước cửa phòng ngủ phù hợp với diện tích phòng

Chọn kích thước chuẩn cửa phòng ngủ cho diện tích phòng lớn

So với việc chọn lựa kích thước cửa ra vào cho phòng ngủ nhỏ thì phòng có diện tích lớn sẽ dễ dàng thiết kế và lựa chọn số đo cửa ra vào hơn. Bởi diện tích phòng ngủ lớn khi lắp cửa phòng sẽ không phải lo hướng mở mà thay vào đó, chủ nhà sẽ quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ, chọn kích thước cửa buồng sao cho đẹp và hài hòa, cân xứng.

Chiều ngang phong thủy cho phòng ngủ lớn sẽ rơi vào khoảng 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Tương ứng chiều cao phong thủy dao động trong khoảng 210cm đến 218cm. Hoặc bạn có thể chọn chiều cao lớn hơn từ 231cm cho tới 237cm

Nếu để ô chờ cửa, bạn nên tính thêm phần giới hạn khung bao của chất liệu làm cửa. Như vậy sẽ đảm bảo kích thước khi thiết kế cửa phù hợp nhất. Ngoài ra, các mẫu cửa phòng ngủ hiện nay thường để thêm ô fix phía trên nhằm tạo sự thông thoáng nên khi tính toán kích thước cửa phòng ngủ bạn nên tính luôn phần ô trên để tiện lắp đặt.

Cửa phòng ngủ

Một số lưu ý khi chọn lựa kích thước và hướng cửa phù hợp cho phòng ngủ

Ngoài việc quan tâm tới kích thước cửa phòng ngủ chuẩn, bạn cần phải tìm hiểu và đặc biệt lưu ý nên chọn vị trí và hướng cửa nào cho phù hợp? Bởi việc chọn hướng cửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp với sức khỏe và giấc ngủ của bạn.

Không nên đặt cửa phòng ngủ ở vị trí chính diện với cửa chính hay cửa nhà kho, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh. Bởi không gian phòng ngủ cần sự yên tĩnh và riêng tư nên hạn chế những vị trí đặt cửa trên.

Việc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ sẽ tùy theo diện tích cũng như nhu cầu sử dụng để bạn có thể đưa ra sự chọn lựa cho phù hợp. Ngoài ra, bên cạnh vấn đề quan tâm tới kích thước, bạn nên chú ý với tính năng cũng như chất liệu và độ bền của cửa để khi lắp đặt sẽ luôn đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn cho các thành viên trong nhà khi sử dụng.

Mọi thông tin bên trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi vậy tùy theo diện tích và thiết kế phòng ngủ, bạn hãy lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ sao cho hợp lý. Nếu cần hỗ trợ và tư vấn thêm về vấn đề chọn lựa cửa phòng ngủ nên để kích thước bao nhiêu là hợp lý, bạn có thể liên hệ với Nội thất Việt Gia để được giúp đỡ.

Xem thêm: Cách chọn Kích Thước Cửa Sổ đẹp, hợp phong thuỷ cho mọi loại cửa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *