Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho tủ trên, tủ dưới, chữ L, tủ đơn

Kích thước tủ bếp hợp phong thủy

Việc đầu tiên bạn cần quan tâm khi lựa chọn tủ bếp cho gia đình đó chính là các thông số về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cho tủ trên, tủ dưới, tủ đơn, tủ chữ L. Bởi hiểu rõ được các thông số này mới giúp bạn lựa chọn được loại thiết kế tủ bếp phù hợp với không gian phòng bếp của gia đình mình cũng như thuận tiện hơn khi sử dụng tủ bếp cho công việc nội trợ hàng ngày.

Vì vậy bài viết hôm nay, Nội Thất Việt Gia sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về cách chọn kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp. 

Kích thước tủ bếp chuẩn

Một số thông số liên quan đến kích thước của tủ bếp chuẩn

Nhắc tới tủ bếp, chúng ta sẽ phải tìm hiểu ba thông số liên quan đến loại nội thất nhà bếp này đó chính là chiều cao, chiều dài và chiều rộng của tủ bếp.

Tiêu chuẩn kích thước tủ bếp theo chiều cao 

Để mang lại sự thoải mái và tiện dụng cho người dùng, kích thước chiều cao tủ bếp khoảng 2,25m tính từ vị trí mặt sàn cho tới nóc phào. Trường hợp tủ bếp có chiều cao nằm trong khoảng 81-86cm, chiều sâu chỉ 55cm thì kích thước cánh tủ bếp sẽ được tính cả vào. Chiều cao sẽ tính gộp cả phần mặt cánh cửa tủ. Tủ bếp trên và dưới sẽ có khoảng cách tầm 60cm. 

Đó là kích thước chuẩn tủ bếp về các thông số chiều cao. Trong trường hợp nếu bạn muốn thiết kế tủ bếp vượt trên kích thước đạt chuẩn trên thì chiều cao của tủ bếp sẽ phải có sự thay đổi để phù hợp hơn.

Chọn lựa kích thước chiều cao tủ bếp cho phù hợp

Thông số chiều dài tủ bếp

Tùy theo diện tích của phòng bếp mà chiều dài tủ bếp sẽ có sự thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với không gian lắp đặt. Do đó, riêng thông số chiều dài sẽ không có một quy chuẩn cụ thể nào? Thay vào đó, nó có thể thay đổi chiều dài tùy theo nhu cầu của người dùng.

Thông thường kích thước lắp tủ bếp đối với thông số chiều dài sẽ dao động từ 3-4m. Có như vậy mới có thể đảm bảo được không gian bếp rộng rãi, thoải mái để phục vụ cho việc sắp xếp vật dụng nhà bếp cũng như công việc nội trợ hàng ngày.

Chọn lựa chiều dài tủ bếp có kích thước phù hợp

Thông số chiều rộng tủ bếp

Khi chọn lựa kích thước tủ bếp, bạn cần phải chú ý người hay sử dụng món đồ nội thất này nhiều nhất chính là phụ nữ và cánh tay của phụ nữ thì thường ngắn hơn đàn ông. Do đó, thiết kế chiều rộng tủ bếp cần phải có sự cân nhắc và lựa chọn cho phù hợp, để chị em phụ nữ có thể tiện lấy đồ dùng khi cần dọn dẹp, nấu ăn trong bếp. Chính vì vậy, kích thước của tủ bếp dưới với phần chiều rộng mặt bàn nên dao động khoảng 55-60cm là phù hợp. 

Một số kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Kích thước của tủ bếp dưới

Cũng giống như kích thước tiêu chuẩn tủ bếp thì tủ bếp dưới hay còn gọi là kệ bếp cũng cần phải chú ý tới 3 thông số kỹ thuật đó là chiều cao, chiều dài và chiều rộng.

Kích thước tủ bếp dưới phù hợp

Chiều cao tủ bếp dưới

Khi sử dụng tủ bếp thì chiều cao tủ bếp dưới đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vị trí tủ bếp dưới là khu vực các chị em thường trưng dụng để nấu ăn hàng ngày. Do đó, nếu kệ bếp quá cao hoặc quá thấp cũng đều sẽ gây nên những bất tiện nhất định cho người dùng. Chính vì vậy, bạn cần phải cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng khi lựa chọn kích thước tủ bếp dưới. 

Thông thường kích chuẩn đối với chiều cao tủ bếp dưới sẽ là 81.5cm. Tuy nhiên nếu các thành viên trong gia đình bạn có chiều cao từ 1m6 trở lên thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chiều cao kệ bếp cao hơn một chút so với tiêu chuẩn. Nó rơi vào khoảng 85-87cm là phù hợp. Ngoài ra, khi tính toán chiều cao tủ bếp, bạn cần phải cân nhắc thêm nếu gia đình định lắp thêm một số thiết bị bếp hiện đại khác như máy rửa bát. Bởi nếu lắp thêm thiết bị này thì kích thước tủ bếp dưới cần có sự thay đổi về mặt chiều cao. Bạn cần để chiều cao tủ bếp dưới rơi vào khoảng 90-91cm thì mới lắp vừa máy rửa bát cho gian bếp nhà mình.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Chiều rộng tủ bếp dưới

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp đối với tủ bếp dưới đó là chiều rộng khoảng 60cm. Cách tính này được tính theo mặt đá bàn bếp. Ngoài ra tùy theo diện tích phòng bếp, bạn có thể cân nhắc và thu nhỏ kích thước tủ bếp gỗ về mặt chiều rộng xuống vài cm nếu bạn cảm thấy phù hợp.

Chiều dài tủ bếp dưới

Tùy theo mặt bằng phòng bếp mà bạn sẽ lựa chọn kích thước chiều dài tủ bếp dưới phù hợp. Tuy nhiên, kích thước chuẩn của nó là từ 3-4m và tùy theo cách bố trí, sắp xếp thiết bị bếp mà bạn sẽ lựa chọn chiều dài tủ bếp dưới thích hợp. Ngoài ra, có một vấn đề mà bạn hiểu rõ đó là chiều dài tủ bếp sẽ quyết định tới giá tủ bếp khi lắp đặt. Do đó, tùy theo ngân sách dành cho việc lắp đặt nội thất phòng bếp mà bạn sẽ lựa chọn tủ bếp gỗ sao cho phù hợp.

Kích thước tủ bếp trên

Tủ bếp trên hay còn gọi là tủ bếp treo tường thường có chiều sâu rơi vào khoảng 35cm. Riêng chiều cao sẽ giới hạn từ 70-75cm và vị trí lắp đặt tủ bếp trên sẽ được tính từ mặt đá của kệ bếp lên tới đáy của tủ bếp trên khoảng 60-65cm.

Kích thước tủ bếp trên hợp lý

Tùy theo khu vực chức năng của bếp, bạn có thể xê dịch và thay đổi khoảng cách để đảm bảo khi sử dụng tủ bếp sẽ thuận tiện nhất.

Khu vực máy hút mùi cần phải đảm bảo khoảng cách giữa kệ bếp bên dưới và tủ bếp bên trên cách nhau khoảng 60-80cm. Khu vực để bát đũa sẽ có khoảng cách thấp hơn khoảng 50cm tính từ vị trí mặt chậu rửa lên tới tủ bếp trên. Do đó, khi tính toán kích thước tủ bếp treo tường, bạn cần cân nhắc tới các yếu tố vị trí và khoảng cách để đảm bảo tính logic cho không gian phòng bếp.

Kích thước các ngăn tủ bếp

Tùy theo chiều dài của tủ bếp cũng như các thiết bị được lắp đặt trong nhà bếp mà các khoang tủ sẽ được phân chia với các kích thước khác nhau. Nếu kích thước bếp từ đơn khoảng 27cm thì khoang đặt bếp bạn có thể để là 27cm. Tương tự như vậy bạn sẽ tính được kích thước của chậu rửa, chiều rộng của khoảng tủ tùy theo thiết bị, đồ dùng bạn định lắp đặt vào vị trí đó.

Kích thước ngăn tủ bếp
Cách bố trí các ngăn tủ bếp

Thông thường ngăn tủ dưới sẽ ăn theo kích thước của ngăn tủ trên. Chỉ trừ một số vị trí đặc biệt để đặt lò vi sóng, giá bát hay máy hút mùi sẽ cần phải có sự thay đổi khoảng cách và kích thước một cách linh hoạt nhất.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo từng kiểu dáng tủ bếp

Tùy theo kiểu dáng tủ bếp mà kích thước lắp tủ bếp sẽ có sự khác nhau. Do đó, ngay từ khi thiết kế phòng bếp, bạn cần phải có sự chọn lựa vị trí ặt tủ bếp cho hợp lý. Để từ đó lựa chọn kiểu dáng tủ bếp cho phù hợp.

Kích thước tủ bếp chữ I

Đối với tủ bếp hình chữ I thì không gian tối thiểu bạn cần có trong gian bếp của mình là 3m. Chiều dài của tủ sẽ được tính theo kích thước của tủ bếp dưới. Do đó, bạn có thể tùy chỉnh kích thước tùy theo nhu cầu cũng như cách thiết kế gian bếp.

Tủ bếp chữ i

Chiều rộng tủ bếp chữ I khoảng 30-40cm là hợp lý. Riêng phần chiều cao thì tù theo nhu cầu, bạn có thể đặt kích thước chiều cao tủ bếp kịch trần hoặc cao khoảng 70-90cm là phù hợp. Do đó, công thức tính kích thước của tủ bếp sẽ có sự linh hoạt để đảm bảo tính thuận tiện khi sử dụng.

Kích thước tủ bếp chữ L

Tủ bếp chữ L cần có tổng chiều dài 2 cạnh dao động từ 4m trở lên thì mới đảm bảo tiêu chuẩn kích thước cho tủ bếp. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các mẫu tủ bếp có chiều dài lớn hơn để có thể thiết kế thêm một số khu vực chức năng khác như tủ rượu, tủ lạnh…


Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo chiều dài cạnh là 2m và kích thước tủ bếp chữ L có thể linh hoạt và biến đổi đa dạng tùy theo diện tích không gian và cách thiết kế mà bạn định hướng ngay từ ban đầu.

Tủ bếp chữ L

Kích thước tủ bếp phong thủy

Rất nhiều người quan niệm việc lựa chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy không chỉ giúp bạn có được không gian nhà bếp đẹp mà nó còn tạo nên sự thuận lợi cho mọi công việc trong gia đình. Do đó, khi thiết kế tủ bếp, bạn cần phải chú ý tới vấn đề này. Đặc biệt là việc xác định tiêu chuẩn chiều cao tủ bếp theo thước Lỗ Ban. 

Thước Lỗ Ban là công cụ để bạn có thể tính toán theo cung, mệnh của từng người. Do đó, dựa vào thước Lỗ Ban, bạn có thể tính toán được kích thước tủ như thế nào là hợp lý và mang lại may mắn, tiền tài, sức khỏe cho gia chủ. Bởi nếu tủ bếp có kích thước quá thấp sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu khi sử dụng và về lâu về dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khi dùng. Riêng tủ bếp quá cao sẽ khiến cho việc lấy vật dụng và sử dụng đồ dùng gặp khó khăn. Do đó, việc tính toán kích thước tủ bếp hợp lý rất quan trọng. Nhất là xét theo phương diện phong thủy thì càng cần phải chú ý hơn. 

Kích thước tủ bếp hợp phong thủy

Dựa theo thước gỗ Lỗ Ban thì tủ bếp trên nên để kích thước 225cm là phù hợp nhất. Khoảng cách từ mặt sàn cho tới mặt bàn bếp nên để khoảng 81-86cm. Chiều rộng 60cm là hợp lý. 

Ngoài ra, nếu gia đình có điều kiện và không gian phòng bếp rộng rãi, bạn có thể tính tới kích thước thùng gạo tủ bếp, kích thước thùng rác tủ bếp nếu muốn thiết kế thêm một số vị trí để đồ này trong gian bếp của mình. 

Thông tin chia sẻ bên trên chỉ mang tính chất tham khảo và tùy theo vị trí, diện tích cũng như nhu cầu sử dụng của từng hộ gia đình mà kích thước của tủ bếp sẽ có sự thay đổi. Do đó, nếu cần tư vấn thêm về vấn đề thiết kế và chọn lựa kích thước tủ bếp, bạn có thể liên hệ với Nội Thất Việt Gia để được hỗ trợ. 

Xem thêm: Kích thước Tủ Giày Dép Tiêu Chuẩn phù hợp với mọi không gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *